หน้าแรก

มาเล่น CakePHP กันเถอะ

Article toolbar

เมื่อประมาณปีสองปีก่อน ผมบังเอิญได้โดเมน .in.th ฟรีมา 1 อันจากบริษัทที่ผมทำงานครับ ผมก็นั่งคิดอยู่ซักพักว่าจะเอามาใช้ทำอะไรดี คิดไปคิดมาก็จดเป็น cakephp.in.th ดีกว่า และก็นำเสนอ CakePHP Framework กันในนั้นซะเลย

ที่มาที่ไปว่าทำไมจะต้องเป็น CakePHP ก็คือ เนื่องจากว่าผมเป็น dev ของ mambo และตาม road map การพัฒนาของแมมโบ้นั้น mambo เวอร์ชั่น 5.0 นั้นจะ implement กันด้วย CakePHP Framework กันเป็นหลักครับ ผมก็เลยถือโอกาสศึกษา CakePHP ไปในตัว และก็ชวนเพื่อนผมมาช่วยกันเล่นด้วยครับ

ส่วนใครสงสัยว่า CakePHP คืออะไรนั้นผมจะบอกในนี้คร่าวๆครับ จะขอยก คำอธิบายของเพื่อนมาเลยก็แล้วกันนะครับ

 CakePHP คือ Framework ที่พัฒนาด้วยภาษา PHP ที่เป็น Free,Open-Source โดยการออกแบบโปรแกรม(design patterns) แบบ MVC (Model-view-controller) และ ORM (Object-relational_mapping) เข้ามาเป็นมาตรฐานหรือข้อตกลงในการพัฒนาโปรแกรม ส่วนเรื่อง MVC และ ORM สำหรับคนที่ยังไม่รู้ความหมายและหลักการทำงาน สามารถอ่านคำอธิบายในเว็บไซต์ cakephp.in.th ได้นะครับ แต่ตอนนี้เรามาทำความเข้าใจกับ CakePHP framework ตัวนี้กันก่อน

ความหมายของ Framework ก็คือ กรอบของการทำงาน แปลตรงตัวเลยครับ Frame + work แต่ถ้ามองในแง่โปรแกรม ก็จะเป็น ข้อกำหนดหรือขอบเขตในการเขียนโปรแกรมให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน และสามารถนำไปเขียนเพิ่มเพื่อตอบสนองความต้องการอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ดังนั้น CakePHP framework ก็จะมี class และ function ต่างๆ ให้เราได้เรียกใช้ โดยที่เราไม่ต้องไปเสียเวลาเขียนขึ้นมาเอง ซึ่งจะทำให้เกิดความรวดเร็วในการพัฒนา Web Application

ความสามารถใน CakePHP framework

- มีลิขสิทธิ์ที่ยืดหยุ่น

- ทำงานร่วมกับ PHP version 4 และ 5

- รวมคำสั่ง CRUD (Create, read, update and delete) สำหรับ Database ที่ทำให้ง่ายต่อการคิวรี่

- ใช้สถาปัตยกรรม MVC (Model-view-controller)

- มี Helper ช่วยพัฒนาได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น AJAX, JavaScript, HTML Forms and อื่นๆ

- มีความปลอดภัยในเรื่อง Email, Cookie, Security, Session,และรองรับการทำงานในรูปแบบ Components

- มีการเรียก URL ที่ส่งค่าแบบสวยงาม

 

น่าจะพอเข้าใจกันบ้างนะครับ ถ้าใครสนใจศึกษาเพิ่มเติม ตามไปอ่านกันได้เลยครับที่ http://www.cakephp.in.th